Phần mềm Mastercam bản quyền Vietnam|Mastercam Software Distribution License in Vietnam
  Tiếng Việt        English
Trang chủGIẢI PHÁPEducational SolutionsEducational Software › Nên học phần mềm CAM nào?

Nên học phần mềm CAM nào?

Thứ năm, 19.05.2016 16:29 - xem: 8177
Đây là một câu hỏi thường hay gặp ở những người bắt đầu học một phần mềm cơ khí, hay các bạn sinh viên. Hiện nay có rất nhiều phần mềm CAM với những ưu điểm khác nhau để chúng ta lựa chọn. Căn cứ vào mục đích sử dụng cho công việc cụ thể nào thì bạn có thể lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp nhất.

1. Nên học phần mềm Cơ khí - CAD/CAM nào?

Đây là một câu hỏi thường hay gặp ở những người bắt đầu học một phần mềm cơ khí, hay các bạn sinh viên. Hiện nay có rất nhiều phần mềm cơ khí với những ưu điểm khác nhau để chúng ta lựa chọn. Căn cứ vào mục đích sử dụng cho công việc cụ thể nào thì bạn có thể lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp nhất. Theo quan điểm của tôi, là dân cơ khí nên học chuyên sâu một phần mềm cơ khí, đủ để làm tất cả các công việc cần thiết. Biết sử dụng thành thạo một phần mềm thì tốt hơn là học nhiều phần mềm khác nhau nhưng lại không thể hoàn thành một công việc cụ thể nào. Xu thế hiện nay, các phần mềm đều tích hợp đầy đủ các modul từ thiết kế đến lắp ghép, phân khuôn, lập trình gia công, phân tích tính toán.
Vì thế, xét về ưu điểm, NX và Catia sử dụng tốt trong thiết kế bề mặt và thiết kế tự do. Hai phần mềm này thường dùng cho thiết kế ô tô, xe máy, máy bay,... Creo và Cimatron lại có ưu điểm khi phân khuôn và thiết kế một bộ khuôn hoàn chỉnh. Inventer mạnh về thiết kế nhà xưởng, dây chuyền sản xuất. Solidworks dễ dùng, phần mềm này chủ yếu là để thiết kế máy đơn giản. Các phần mềm CAM : Mastercam, Solidcam, Delcam,... chủ yếu để dùng cho lập trình gia công. Xét về công việc, các công ty Nhật, Hàn thường sử dụng NX, một số ít dùng Catia. Creo và Cimatron sử dụng trong các công ty khuôn mẫu. Ở các xưởng gia công chi tiết hàng loạt thì có thể dùng Mastercam hoặc Delcam để lập trình hay cũng có thể lập trình gia công khuôn bằng mastercam.

Thật khó để so sánh phần mềm nào mạnh hơn phần mềm nào, khi dùng quen, thành thạo phần mềm nào thì bạn sẽ cảm nhận thấy nó mạnh và dễ dùng hơn phần mềm khác Vậy nên có thể kết luận, việc chọn phần mềm CAD/CAM nào bạn nên căn cứ vào công việc và công ty mà bạn đang hướng tới. Để học thành thạo một phần mềm cũng tốn một khoảng thời gian dài và đòi hỏi sự kiên trì. Bạn hãy cập nhật cho mình phiên bản mới nhất khi các hãng đưa ra để tránh bị tụt hậu nhé.


2. Sự lựa chọn phần mềm cơ khí - CAD/CAM của các doanh nghiệp

Trong thế giới CAD/CAM/CNC chúng ta đã biết có rất nhiều phần mềm thiết kế gia công khác nhau ,một số phần mềm được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam như : Pro/e, NX, Solidworks, Catia, Mastercam, Cimatron,Powermill, Visi….nhưng để chọn một phần mềm cho riêng mình thì không phải công ty nào cũng có thể lựa chọn dễ dàng ,các bạn sẽ có cảm giác hôm nay thích phần mềm này mai thích phần mềm khác, bạn mất nhiều thời gian và kể cả tiền bạc nhưng cuối cùng bạn không thể sử dụng một phần mềm nào chuyên sâu để có thể làm được việc .
Tài chính là một vấn đề rất quan trọng, với cùng một khối lượng công việc như nhau, độ khó như nhau tại sao ta không chọn phần mềm có thể giải quyết công việc của mình tốt nhưng có giá trị bản quyền thấp hơn so với các phần mềm còn lại, VD: bạn có thể chọn NX và Catia để thiết kế và gia công hay Pro để gia công khuôn mẫu tuy nhiên giá trị bản quyền của những phần mềm cơ khí này lại rất đắt trong khi đó Mastercam cũng giải quyết tốt các vấn đề trên mà giá thành lại rẻ hơn nhiều, (được chia làm nhiều module). Đó là lý do một doanh nghiệp với 70% nhân viên xuất thân từ dân cơ khí như Focustech lại lựa chọn sản phẩm Mastercam để cung cấp cho khách hàng Việt Nam, Vì chúng tôi biết rõ nhu cầu của họ như thế nào, và thế nào là tốt nhất với họ.
Nếu các bạn đã dùng qua Solidworks, Inventor, Autocad thì sẽ thấy được ưu điểm là thiết lập được các chi tiết dạng khối và xử lý bề mặt tốt, và có thể lắp ráp mô phỏng chúng nhưng khi các bạn muốn gia công những chi tiết máy, thì bạn nên chọn phần mềm lập trình gia công Mastercam. Mastercam là phần mềm CAM, chuyên để gia công nó nhận file mô 3D và file 2D của tất cả các phần mềm khác,với giao diện dễ sử dụng cùng với các chiến lược chạy dao tối ưu, giúp tiết kiệm thời gian gia công và cho ra sản phẩm có độ chính xác cao.

DÙNG THỬ MASTERCAM BẢN QUYỀN: TẠI ĐÂY